Tiểu sử, lai lịch của chủ tịch nước Việt Nam – Nguyễn Xuân Phúc

Tiểu sử, lai lịch của chủ tịch nước Việt Nam –  Nguyễn Xuân Phúc

Là một người con đất Việt chắc hẳn nhiều người đã biết về chủ tịch nước của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Vậy mọi người đã biết tường tận về vị lãnh đạo đáng kính này. Thông qua bài viết này của thabet chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về  Nguyễn Xuân Phúc là ai? 

Tóm tắt lý lịch của chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc 

  • Họ và tên đầy đủ: NGUYỄN XUÂN PHÚC
  • Ngày sinh: 20/07/1954
  • Nơi sinh ra và lớn lên: Tại Xã Quế Phú, huyện Quế Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam.
  • Dân tộc: Kinh.                     
  • Tôn giáo: Không.
  • Trình độ học vấn:

– Giáo dục phổ thông: 10/10 cấp phổ thông

– Chuyên môn và nghiệp vụ: Cử nhân ngành kinh tế của Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội (tốt nghiệp năm 1978) và một số các trường đào tạo, bồi dưỡng, trau dồi  chuyên môn ở trong nước và nước ngoài;

– Lý luận chính trị: Cao cấp;

– Ngoại ngữ thông dụng: Tiếng Anh, Tiếng Nga

  •  Ngày vào Đảng cộng sản Việt Nam: 12-5-1982 và ngày chính thức được gia nhập là ngày 12/11/1983
  • Các hoạt động đoàn thể mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia đó là: 

– Tham gia vào Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh năm 1970;

– Chức vụ trong các tổ chức đoàn thể: Bí thư Chi đoàn, Bí thư Đoàn trường.

  • Các hình thức khen thưởng của nhà nước đã trao tặng cho đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đó là: Huân chương Lao động hạng Ba trao vào năm năm 2001 Huân chương Lao động hạng Nhì trao vào năm 2005, Huân chương Lao động hạng Nhất trao năm 2009, Huân chương Chiến công hạng Ba trao năm 2005, Chiến sĩ thi đua toàn quốc được nhận vào năm 2000 và năm 2010; Huân chương Vàng quốc gia của Nhà nước CHDCND Lào năm 2017.                                                                   
Tiểu sử của chủ tịch nước Việt Nam - Nguyễn Xuân Phúc
Tiểu sử của chủ tịch nước Việt Nam – Nguyễn Xuân Phúc

Quá trình công tác của chủ tịch nước suốt nhiều năm qua 

Từ năm 1966-1993

Cụ thể các hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc như sau: 

Từ 1966 đến 1978 là học sinh các cấp và tham gia một số các hoạt động tại trường. 

Từ năm 1978 đến 1979: Cán bộ của Ban Quản lý kinh tế tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng

Từ năm 1979 cho đến năm 1993: Chuyên viên, Phó Văn phòng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Bí thư Đảng ủy cơ quan, Đảng ủy viên Đảng ủy Khối dân chính đảng tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng khóa 1, 2. 

Từ năm 1993 đến 2001

Nguyễn Xuân Phúc đã đảm nhận các vai trò: Giám đốc Sở Du lịch kiêm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Khu du lịch Furama Đà Nẵng. Giám đốc của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Tham gia vào lớp học lý luận chính trị cao cấp tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; tham gia học ngành quản lý kinh tế tại Đại học Quốc gia Singapore. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam khóa 17, 18, Phó Chủ tịch và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam; kiêm Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Nam.

Qúa trình công tác của chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc
Qúa trình công tác của chủ tịch nước – Nguyễn Xuân Phúc

Từ năm 2001 đến 2006 

Được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Tỉnh ủy khóa 19,  và sau đó là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khóa 7. Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh Quảng Nam, ủy viên ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội khóa XI, Phó Tổng Thanh tra của Chính phủ. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, rất vinh dự khi Nguyễn Xuân Phúc được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. 

Từ 2007 cho đến 2011

Được bầu là Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, được bầu lại và được vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương tuyển cử và bầu vào Bộ Chính trị.

Ủy viên Bộ Chính trị của khóa XI; Ủy viên Ban cán sự đảng và Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Từ 2016 cho đến nay 

Ủy viên Bộ Chính trị của khóa XII; Phó Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục giữ các chức vụ Trưởng ban của các ban ngành. Ngày 07/4/2016, tại kỳ họp thứ 11 của quốc hội, ông được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII. Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Ban Cán sự đảng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa; 

Ngày 26/7/2016, tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XIV được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Ủy viên của Bộ Chính trị; Thủ tướng Chính phủ. Ngày 05/4/2021, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV được bầu giữ chức Chủ tịch nước của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. 

Qúa trình công tác của chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trong những năm qua
Qúa trình công tác của chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trong những năm qua

Tổng kết:

Trên đây tại chuyên mục tin tức tổng hợp là một số các thông tin vắn tắt về lai lịch của Chủ tịch nước Việt Nam – Nguyễn Xuân Phúc. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm một vài các hiểu biết về vị lãnh đạo tài ba này. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của thabet để có thêm các thông tin hay hơn nữa nhé! 

Xem thêm: CUỘC THI SÁNG TÁC CA KHÚC VỀ QUÊ HƯƠNG QUẢNG NGÃI

stck

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *